คอลซิลเลอร์

วิธีเลือกซื้อคอนซีลเลอร์ขั้นเทพ ปกปิดรอยต่างๆ

เลือกคอนซีลเลอร์ยี่ห้อไหน/ แบบไหนดีกว่ากัน ที่ช่วยปกปิดรอยต่างๆได้อย่างขั้นเทพ ?

สำหรับสาวๆที่ยังเลือกไม่ได้ว่า จะเลือกซื้อคอนซีลเลอร์อันไหนดี มักจะเกิดคำถามนี้ขึ้นในใจ เพราะเกิดอาการไม่มั่นใจว่าซื้อมาแล้วจะใช้ได้ผลดีสมดั่งคำโฆษณาหรือไม่ ก็เพราะปัญหาผิวพรรณแต่ละคนนั้นต่างกัน เช่น ขอบตาคล้ำ หน้าเป็นสิว รอยกระ/ฝ้า ดังนั้น ถ้าสาวๆอยากได้คอนซีลเลอร์ขั้นเทพที่ช่วยอำพรางจุดบกพร่องบนใบหน้าได้อย่างสวยเนี้ยบเนียน สิ่งที่ต้องคำนึงถึง…สาวๆต้องรู้จักเลือกคอนซีลเลอร์ให้เหมาะกับรอยตำหนิที่ต้องการปกปิดค่ะ รวมทั้งต้องดูที่สีและชนิดของคอนซีลเลอร์ด้วย สำหรับคอนซีลเลอร์ที่ดีเหมาะกับคุณนั้นเป็นแบบไหน…เราไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

คอลซิลเลอร์

มาทำความรู้จัก ”คอนซีลเลอร์” กันก่อนนะ!!

คอนซีลเลอร์ คือ เครื่องสำอางที่มีคุณสมบัติช่วยปกปิดจุดด่างดำ กระ ฝ้า และแผลเป็น เช่นเดียวกับครีมรองพื้น แต่แตกต่างกันตรงที่คอนซีลเลอร์จะใช้ปกปิดร่องรอยบนใบหน้าเท่านั้น โดยทั่วไปคอนซีลเลอร์จะมีอยู่ 3 แบบคือ Liquid Concealer มีลักษณะเนื้อบางเบา เน้นความเป็นธรรมชาติ, Cream Concealer เป็นแบบรองพื้นเนื้อครีม และ Stick Concealer ชนิดแท่ง ใช้สำหรับแต้มเพื่อปกปิดเฉพาะจุด (ก่อนอื่นควรลงรองพื้นให้เสร็จก่อนค่ะ หลังจากนั้นเรามาทำความเข้าใจในการปิดรอยต่าง ๆ กันเลย)

การเลือกสีคอนซีลเลอร์ Concealer

โทนสีเหลือง เป็นสีเบสิคสุดๆที่ใช้ง่ายที่สุด สีนี้ใช้ได้กับทุกส่วนทั้งตาทั้งหน้า แต่ระวังว่าถ้ามันเหลืองมากเกินไป หน้าจะซีดเว๊ยวเหี่ยวแห้งได้ ขอแนะนำว่าใช้โทนเหลืองกลบรอยสิว ริ้วรอยเจ๋งสุด ถ้าจะใช้รบกะแพนด้า(น้อย)เอาโทนเหลืองสว่างหน่อยคะ

โทนชมพู โทนชมพูนี้เอาไว้สู้รบปรบมือขั้นเด็ดขาดกับรอยจุดด่างดำทั้งหลายทั้งปวงคะ แต่ขอเตือนไว้ก่อน ว่าโทนชมพูจะทำให้หน้าด๋อยได้ง่ายกว่าโทนอื่นๆ ถ้าอยู่บนหน้าเกิน 3-5ชม. ดังนั้นควรใช้คู่กะโทนเหลืองด้วยค่ะ

โทนสีส้ม เป็นมาตรการขั้นเด็ดขาดในการปราบแพนด้า เนื่องจากสีส้มมันเป็นสีแห่งสหประชาติที่เป็นกลาง ไม่ทำให้เกิดความหมองคล้ำหรือเปลี่ยนสีคะ

วิธีเลือกคอนซีลเลอร์ เพื่อปกปิดรอยต่างๆ

สำหรับปิดรอยคล้ำใต้ตา
  • สำหรับใต้ตาของคนเราจะมีริ้วรอย เช่น รอยถุงใต้ตา รอยตีนกา หรือริ้วรอยต่างๆ ฉะนั้น ถ้าเป็นใต้ตาเราควรปิดด้วยอะไรที่ไม่หนามาก เช่น คอลซิลเลอร์หรือรองพื้นที่เป็นลิควิดจะดีกว่า เพราะเป็นเนื้อชนิดเหลวจะไม่มีส่วนผสมของแป้งมาก ทำให้หลังจากทาไปแล้วมันจะดูไม่หนาและไม่เป็นรอยแผนที่ใต้ตาค่ะ
  • เนื่องจากใต้ตาเป็นส่วนที่บอบบาง คอนซีลเลอร์ที่เหมาะสำหรับใช้ใต้ตาจึงควรมีความชุ่มชื้นสูง เพื่อการเกลี่ยที่เรียบเนียนและช่วยถนอมผิวใต้ตา ดังนั้น สาวใดกลุ้มใจกับเรื่องแพนด้าอยู่ล่ะก็ แนะนำให้คุณรีบหาซื้อคอนซีลเลอร์ที่ใช้ทาใต้ดวงตาโดยเฉพาะ (Eyes Concealer) โดยให้เลือกสีที่ไม่สว่างกว่ารอยคล้ำนั้นมากหรือควรมีเฉดสีที่สว่างกว่าสีผิว 1 เฉด และควรใช้รองพื้นหรือคอนซีลเลอร์ที่มีโทนสีกลางคือสีส้มค่อนข้างไปในทางแดงหน่อย แต่อย่าให้แดงมากนะค่ะ เพราะโทนสีนี้จะช่วยให้ไม่เกิดความหมองคล้ำหรือเปลี่ยนสีค่ะ ซึ่งถ้านำคอนซีลเลอร์ที่ปกปิดรอยคล้ำใต้ตามาทาที่สิวจะทำให้ดูเป็นดวงๆได้นะ ดังนั้น คุณจึงไม่ควรนำคอนซีลเลอร์มาใช้ปนกันมั่วๆ นะค่ะ
สำหรับปิดรอยกระกับฝ้า 

ฝ้าจะจัดเป็นริ้วรอยเดียวกับรอยคล้าใต้ตา การเลือกใช้คอนซีลเลอร์จึงมีหลักการคล้ายกัน คือให้เลือกใช้รองพื้นหรือคอนซีลเลอร์ที่มีเม็ดสีแดงจะดีกว่าแต่อย่าให้แดงมากค่ะ เพื่อทำให้สีหักล้างกัน (หลักการนี้ใช้ได้กับทุกเฉดสีผิว) และควรเป็นเฉดสีที่สว่างกว่าสีผิว 1 เฉดค่ะ จากนั้นก็ทำการลงรองพื้นหรือคอนซีลเลอร์จนรอยนั้นจางลง (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่:วิธีใช้คอนซีลเลอร์และแป้งฝุ่น) ขั้นตอนต่อไปขอแยกไว้ตามเฉดสีผิว ดังนี้

  • ถ้าคุณมีสีผิวเป็นโทนเหลือง: ให้ใช้รองพื้นสีผิวเดียวกับที่เราใช้ประจำปิดรอยอีกที โดยกดย้ำเบา ๆ เท่านั้นค่ะ จากนั้นก็ตามด้วยแป้งฝุ่นหรือแป้งพัฟตามปกติ
  • ถ้าคุณมีสีผิวเป็นโทนสีแดง (อมชมพู): ให้ใช้รองพื้นหรือคอนซีลเลอร์ที่มีเม็ดสีเหลืองผสมกับรองพื้นที่คุณใช้อยู่โดยมีสัดส่วนสีเหลืองต้องมากกว่าหน่อยค่ะ จากนั้นก็ตามด้วยแป้งฝุ่นหรือแป้งพัฟตามปกติ
สำหรับปิดรอยสิว

รอยสิวส่วนมากจะเป็นรอยแดง ฉะนั้น ควรเลือกรองพื้นหรือคอนซีลเลอร์ที่ไม่มีเม็ดสีแดงเด็ดขาด ขอย้ำเลยนะค่ะ…ให้ใช้เป็นรองพื้นหรือคอนซีลเลอร์เม็ดสีเหลือง ควรใช้คอนซีลเลอร์ชนิดแท่ง/หรือคอนซีลเลอร์ที่มีเนื้อเข้มข้น คือเน้นเป็นพวกเนื้อครีม จะปิดได้ดี-ปิดได้สนิทกว่าค่ะ หรือใครจะเลือกคอนซีลเลอร์ชนิดปกปิดสิวโดยเฉพาะก็เวิร์คเลยค่ะะ เพราะชนิดนี้ไม่มีทางระคายเคืองต่อสิวแน่นอน แถมยังมีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิก (Salicylic acid) ที่ช่วยให้สิวยุบเร็วขึ้นอีกด้วย จากนั้นก็ตามด้วยแป้งฝุ่นหรือแป้งพัฟตามปกติ

ข้อแนะนำเพิ่มเติม
 สำหรับสาวๆ ทั้งหลายที่ไม่ได้ใช้คอนซีลเลอร์เป็นประจำ หรือไม่อยากเปลืองตังค์ซื้อไว้หลายอัน ขอแนะนำว่า คุณควรเลือกซื้อคอนซีลเลอร์ที่มีสีสว่างมากกว่าผิวจริง 1 เฉดสีจะใช้ได้คุ้มค่ามากที่สุดค่ะ…และนอกจากการเลือกซื้อคอนซีลเลอร์สำหรับปกปิดให้เหมาะกับตัวเองแล้ว สิ่งสำคัญที่จะแต่งหน้าให้สวยเฉียบเนียน สาวๆ ก็ต้องรู้เทคนิคปกปิดจุดที่ไม่พึงประสงค์บนใบหน้าให้ได้ผลดีที่สุดแบบมืออาชีพด้วย ท่านที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้: วิธีใช้คอนซีลเลอร์และแป้งฝุ่น ปกปิดผิวให้สวยเนียนเนี้ยบ 
[mks_highlight color=”#cdb79e”] เรียบเรียงโดย: bkkseek.com; ข้อมูลเพิ่มเติม : คุณOat Nars จาก jeban.com [/mks_highlight]

Add a comment :

Loading Facebook Comments ...

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*