วิธีใช้คอนซีลเลอร์และแป้งฝุ่น

วิธีใช้คอนซีลเลอร์และแป้งฝุ่น ปกปิดผิวให้สวยเนียนเนี้ยบ

สำหรับปัญหาหน้าโทรม ขอบตาคล้ำ หน้าเป็นสิว แม้แต่กระฝ้า วิธีปกปิดรอยต่างๆบนใบหน้าในช่วงเวลาสำคัญทันด่วนเช่นนี้ ตัวช่วยที่ดีที่สุดแน่นอนว่า ก็ต้องเป็น”คอนซีลเลอร์ (Concealer)” แต่แค่นั้นก็ยังไม่เพียงพอหรอกค่ะ การที่จะเมคอัพใบหน้าให้เรียบเนี้ยบเนียน สวยเด้งได้ดั่งใจราวกับเนรมิตได้นั้น สิ่งสำคัญคือ…สาวๆต้องรู้วิธีในการใช้คอนซีลเลอร์และแป้งฝุ่นมาเมคอัพอำพรางจุดบกพร่องบนใบหน้าด้วย ดังนั้น เราจึงไม่พลาดที่จะนำเทคนิคดีดีเกี่ยวกับ วิธีใช้คอนซีลเลอร์และแป้งฝุ่น เพื่อปกปิดผิวให้สวยเนียนเนี้ยบมาฝากทุกคนค่ะ ก่อนอื่น…สาวๆ ควรลงรองพื้นให้เสร็จก่อนค่ะ หลังจากนั้นเรามาทำความเข้าใจในการปกปิดรอยต่างๆ กันเลยนะ

วิธีใช้คอนซีลเลอร์และแป้งฝุ่น

วิธีใช้คอนซีลเลอร์ ปกปิดรอยต่างๆ

กรณีปกปิดรอยคล้ำใต้ตา

  1. เวลาลงคอนซีลเลอร์ให้ใช้นิ้วมือของเราจะดีกว่าแปรง เพราะอุณหภูมิของนิ้วมือจะทำให้อณูของรองพื้นหรือคอลซิลเลอร์แตกตัวได้ดี เกลี่ยรองพื้นหรือคอนซีลเลอร์แบบเบามือที่สุดด้วยนิ้วนางบนรอยคล้ำนั้น จากนั้นให้แตะรองพื้นหรือคอนซีลเลอร์นั้นอีกที แล้วค่อยๆกดทับเบาๆกดย้ำๆ ที่รอยคล้ำนั้น
  2. สำคัญมากคือระวังอย่าให้หนา เพราะบริเวณใต้ตาเป็นส่วนที่บอบบางและมันจะมีริ้วรอยที่เห็นได้ชัด ฉะนั้นถ้ามันหนา ริ้วรอยนั้นจะเด่นชัดขึ้นมาทันที (**ถ้าเป็นรอยคล้ำใต้ตาที่ไม่คล้ำมาก ก็ให้เราใช้รองพื้นที่เราใช้อยู่ปิดได้เลย โดยวิธีการเดียวกัน**) ซึ่งถ้าจุดไหนหนาเกินไปควรใช้กระดาษซับเบาๆ ห้ามใช้นิ้วถูเด็ดขาดค่ะ จากนั้นตามด้วยแป้งฝุ่น แตะขึ้นมาปริมาณไม่มาก บัฟด้วยฝ่ามือจนแป้งกระจายทั่วพัฟ แล้วกดลงบริเวณใต้ตาก่อน จากนั้นก็กดทั่วทั้งใบหน้าได้เลยค่ะ
  3. เมื่อปิดเสร็จแล้วรอยคล้ำจะจางลงมากแต่ไม่หมดไปเสียที่เดียว ให้ใช้วิธีการแต่งตาให้ชัดขึ้น หรือกรีดอายลายเนอร์ให้ชัดขึ้น ซึ่งเป็นการดึงจุดโฟกัสผู้อื่นไปบริเวณเปลือกตาจะดีกว่าค่ะ รอยคล้ำใต้ตาลงไฮไลท์ได้ แต่อย่ามาก เพราะถ้ามากแล้วแทนที่มันจะปกปิดกลับทำให้มันเด่นชัดขึ้นมาได้ มันจะกลายเป็นสีเขียว เทาๆ เลยละค่ะ

กรณีปกปิดรอยสิว  

เนื่องจากรอยสิวส่วนมากจะเป็นรอยแดง ดังนั้น จึงควรใช้รองพื้นหรือคอนซีลเลอร์เม็ดสีเหลือง เน้นเป็นพวกเนื้อครีมก็ได้จะปิดได้ดี-ปิดได้สนิทกว่าค่ะ ถ้าเป็นรอยสิวลงหนาได้เลย จะใช้แปรงก็ได้หรือมือกดย้ำๆเบาๆก็ได้…แล้วแต่ใจเลยค่ะ วิธีการคือใช้แปรงหรือมือ ปาดคอนซีลเลอร์/หรือรองพื้น จากนั้นก็กดย้ำบริเวณรอยสิวนั้นจนรอยนั้นจางลง สุดท้ายก็ตามด้วยแป้งฝุ่น กดซับที่รอยนั้นและทั่วทั้งบริเวณใบหน้าได้เลย เพียงเท่านี้ใบหน้าของเราก็ดูสวยเนียนแล้วล่ะค่ะ

กรณีปกปิดรอยกระกับฝ้า

วิธีใช้แป้งฝุ่น

ฝ้าจะจัดเป็นริ้วรอยเดียวกับรอยคล้าใต้ตา ให้ใช้รองพื้นหรือคอนซีลเลอร์ที่มีเม็ดสีแดงจะดีกว่าค่ะ เพื่อทำให้สีหักล้างกัน (ใช้ได้ทุกเฉดสีผิว) ถ้าเป็นรอยกระ-ฝ้าลงหนาได้เลย (หนาเฉพาะที่ๆ มีฝ้านะค่ะ) จะใช้แปรงก็ได้หรือมือกดย้ำๆเบาๆก็ได้แล้วแต่ใจเลย วิธีการคือใช้แปรงหรือมือ ปาดคอนซีลเลอร์/หรือรองพื้น จากนั้นก็กดย้ำบริเวณรอยสิวจนรอยนั้นจางลง แต่ถ้าบริเวณฝ้ามีร่องริ้วรอย เช่น รอยบริเวณหางตา ให้เบามือหน่อยนะค่ะ ขั้นตอนต่อไปขอแยกไว้ตามเฉดสีผิว ดังนี้

  • กรณีที่ 1 คุณมีสีผิวเป็นโทนเหลือง ให้ใช้รองพื้นสีผิวเดียวกับที่เราใช้ประจำปิดรอยอีกที่โดยกดย้ำเบา ๆ เท่านั้นค่ะ อย่ากดแรงเพราะจะทำให้คอนซีลเลอร์หรือรองพื้นที่เราลงไปก่อนหน้านี้ติดมือหรือแปรงกลับขึ้นมาค่ะ จากนั้นใช้พัฟที่แตะแป้งฝุ่นในปริมาณที่น้อย บัฟที่ฝ่ามือก่อน จนแป้งกระจายทั่วพัฟ แล้วจึงนำมากดเบาๆ บริเวณรอยฝ้านั้นก่อน แล้วก็กดซับทั่วทั้งหน้าได้เลยค่ะ
  • กรณีที่ 2 คุณมีสีผิวเป็นโทนสีแดง (อมชมพู) ให้ใช้รองพื้นหรือคอลซิลเลอร์ที่มีเม็ดสีเหลืองผสมกับรองพื้นที่คุณใช้อยู่โดยมีสัดส่วนสีเหลืองต้องมากกว่าหน่อยครับ จากนั้นทำเหมือนกรณีที่ 1 เลยค่ะ

เท่านี้รอยฝ้าก็จะดูจางลง แต่เนื่องจากรอยฝ้าเป็นรอยดำ ไม่สามารถปิกปิดให้หายไปได้หมดหรอกค่ะ ถ้าหายไปหมดมันจะหนามาก ให้ใช้วิธีการปัดแก้มบาง ๆ ตามจะดีกว่า เพราะส่วนมากรอยฝ้านั้นจะเกิดบริเวณโหนกแก้มค่ะ

วิธีใช้แป้งฝุ่น ปกปิดผิวให้สวยเนียนเนี้ยบ

เมื่อเราแต่งหน้าเสร็จแล้ว ก็ควรจะใช้แปรงแตะแป้งฝุ่นเบา ๆ แล้วก็มาบัฟด้วยฝ่ามือก่อน (“บัฟ”คือการแตะแป้งฝุ่นแล้วนำขึ้นมาวนบริเวณฝ่ามือก่อนเพื่อทำให้แป้งกระจายใด้ทั่วพัฟ เมื่อกดลงไปบนผิวจะดูไม่หนาและทำให้รองพื้นหรือคอนซีลเลอร์ค่อย ๆเซตตัว ควรทำทุกครั้งก่อนที่จะใช้แป้งฝุ่น) จากนั้นก็ไล้ทั่วหน้า เป็นการเก็บรายละเอียดและซับความมันอีกที จากนั้นในระหว่างวันคุณควรจะใช้พัฟที่ให้แตะแป้งฝุ่นไว้แล้ว คอยซับหน้าค่ะ หน้าจะไม่ดูหนาขึ้นเลย และไม่ค่อยมันเร็วอีกด้วย

ทำไมต้องใช้แป้งฝุ่น และควรเป็นแป้งฝุ่นที่ไม่ผสมรองพื้น??

ด้วยเหตุผลที่ว่า รองพื้นหรือคอนซีลเลอร์มันจะมีความมันอยู่ในตัวอยู่แล้ว เช่น น้ำมันในรองพื้น สารบำรุง สารกันแดด หรืออะไรก็แล้วแต่ ถ้าเราตามด้วยแป้งทูเวย์(แป้งผสมรองพื้น) มันจะไม่เซตตัว เนื่องจากในแป้งทูเวย์ก็มีรองพื้นอยู่ด้วยเช่นกัน พอความมันผสมกัน หน้าเราก็จะละลายกลายเป็นสังขยาเร็วมาก และส่วนใหญ่สาว ๆ ก็ชอบตามด้วยแป้งทูเวย์เลย มันจึงเป็นสาเหตุทำให้ไม่ติดทนอยู่ทั้งวันค่ะ ดังนั้น หลังจากที่แต่งหน้าเสร็จออกจากบ้าน ยังไม่ต้องลงแป้งผสมรองพื้นให้ใช้แค่แป้งฝุ่นลงพอค่ะ ส่วนแป้งผสมรองพื้น (แป้งทูเวย์)ให้ไว้ใช้ลงระหว่างวัน หรือถ้าคุณเป็นคนที่ลงรองพื้นเป็นประจำอยู่แล้วใช้เพียงแป้งฝุ่นก็เพียงพอแล้วค่ะ แป้งทูเวย์ไม่สำคัญเท่าไหร่เลย เพราะแป้งฝุ่นทำขึ้นมาเพื่อดูดซับความมันอยู่แล้วค่ะ

สำหรับคนมีมีปัญหาเรื่องความมันบนใบหน้ามัน ควรใช้แป้งฝุ่นแทนแป้งผสมรองพื้น หรือใช้แป้งผสมรองพื้นที่มีปริมาณของรองพื้นที่ผสมอยู่น้อยจะดีกว่าค่ะ

เป็นอย่างไรบ้างค่ะ สำหรับเทคนิควิธีการใช้คอนซีลเลอร์ที่นำมาฝากนี้ ที่ร่ายมาซะยาวนี่ ก็อยากให้สาวๆทุกคนรู้วิธีใช้โดยละเอียดอ่ะเนอะ ยิ่งโดยเฉพาะสาวๆมือใหม่ที่เริ่มลองใช้คอนซิลเลอร์แล้วล่ะก็ จะได้เข้าใจและรู้วิธีนำไปเป็นเทคนิคแต่งหน้าด้วยตนเองได้ ให้สวยเนียนเนี้ยบ สวยเลิศไฉไลกันถ้วนหน้านะค่ะ

รูปภาพ: makeuptalk.com ; ที่มาและข้อมูลเพิ่มเติม : คุณ Oat Nars จาก jeban.com

Add a comment :

Loading Facebook Comments ...

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*