วิธีเลือกครีมกันแดด

วิธีเลือกครีมกันแดดที่ดี ให้ถูกใจคุณ

 

วิธีเลือกครีมกันแดด

“ครีมกันแดด” เป็นสิ่งที่สาวๆ ควรพกติดตัวไว้เสมอ ก็นับวันอากาศยิ่งร้อนขึ้นทุกที ถ้าไม่เตรียมพร้อมผิวคุณอาจหมองคล้ำได้ และขอบอกว่า ครีมกันแดดเป็นผลิตภัณฑ์ที่สำคัญมากค่ะ เพราะนอกจากจะช่วยปกป้องผิวคุณจากแสงแดดแล้ว ยังช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยและมะเร็งผิวหนังได้อีกด้วย แม้ว่าครีมกันแดดจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใครๆก็หาซื้อมาใช้เองได้ แต่คุณรู้ไหมว่า การเลือกครีมกันแดดให้เหมาะกับผิวต้องเลือกแบบไหน ยี่ห้อไหนจึงดี…ก็แต่ละคนนั้นมีผิวพรรณต่างกัน บางคนก็ผิวขาว/ผิวคล้ำ หรือผิวแห้ง/ผิวมัน รวมทั้งในแต่ละวันต้องออกแดดบ่อยแค่ไหน ดังนั้น ครีมกันแดดที่ดีเหมาะกับแต่ละคนก็ย่อมต่างกันไปด้วย วันนี้เราจึงได้นำเคล็ดลับดีดีของการเลือกซื้อครีมกันแดดให้ถูกใจคุณมาฝากค่ะ เพื่อเป็นประโยชน์ให้คุณตัดสินใจเลือกซื้อครีมกันแดดได้ถูกใจ ปกป้องผิวคุณจากแสงแดดได้อย่างแท้จริง และได้ของดีคุ้มค่าที่สุดค่ะ

รู้จักกับแสงแดด

สิ่งแรกในแสงที่เราโดนกันอยู่ทุกวี่วันคือ รังสี (ขอพูดถึงเฉพาะตัวที่สร้างปัญหาให้กับสาวๆ นั่นก็คือ UVA และUVB นะคะ) จำได้ง่ายๆ เลยสำหรับผลที่จะเกิดขึ้นจากรังสี 2 ตัวนี้ คือ

[boxz2 color=black]

รังสี UVA (A=Aging) เพราะฉะนั้นรังสีตัวนี้ทำให้เกิดริ้วรอย

รังสี UVB (B=Burning) ออกอาการไหม้แดด ผิวหนังลอกนั่นเองค่ะ

รังสี UVC ซึ่ง C ที่ว่านี้ก็คือ CANCER ที่เป็นสาเหตุให้เกิดมะเร็งผิวหนังค่ะ[/boxz2]

เห็นไหมล่ะว่าแสงแดดสมัยนี้อันตรายกว่าที่คิด

วิธีเลือกครีมกันแดดให้ถูกใจคุณ

ดูแลตัวเองให้พ้นจากแสงแดด

เมื่ออาทิตย์ก่อนได้ฟัง ผศ.พญ. ชนิษฏา วงษ์ประภารัตน์ (แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านผิวหนัง ภาคจิตวิทยา คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล) ให้ความรู้ การดูแลตัวเองให้พ้นจากแสงแดดจริงๆ แล้วมีอยู่หลายวิธี แต่วิธีที่เบสิกเลยคือ การทาครีมกันแดด และเชื่อว่าหลายคนก็คงทาเป็นประจำอยู่แล้ว การเลือกครีมกันแดดให้เหมาะสมกับตัวเราเองต้องเลือกแบบไหน? วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกันค่ะแต่ก่อนที่คุณผู้อ่านจะไปเลือกครีมกันแดดสักตัวหนึ่งมาเป็นผู้พิทักษ์ผิวของคุณ มีข้อมูลบางอย่างที่ต้องรู้ก่อนเพื่อประกอบการตัดสินใจค่ะ

 

องครักษ์ปกป้องคุณจากแสงแดด

สรรพคุณบนฉลากของครีมกันแดดที่ช่วยปกป้องคุณจากแสงแดดที่ต้องพิจารณามีดังนี้

ครีมกันแดด
เลือก SPF ให้เหมาะกับการพบเจอแสงแดด หากคุณเป็นคนที่ออกแดดบ่อยควรใช้ SPF 30-50

SPF (Sun Protection Factor)

คือค่า Sun Protection Factor ซึ่งเป็นจำนวนเท่าของการปกป้องผิวจากรังสี UVB ใครว่ายิ่งเยอะยิ่งดี ทุกวันนี้มีหลายคนที่เลือกซื้อครีมกันแดดจากแค่การดูค่า SPF สูงๆ แถมแบรนด์ต่างๆ ก็ส่งครีมกันแดดที่มี SPH สูงๆ มาให้ได้เลือกใช้ SPF 100 ก็มี จริงๆ แล้วสิ่งที่คุณหมอแนะนำคือการเลือกใช้ครีม SPF50+ เพียงพอแล้วค่ะ เพราะความสามารถในการปกป้องแสงแดดของ SPF ตั้งแต่ 50 -100 นั้นไม่ห่างกันมาก ดังนั้นไม่จำเป็นต้องเปลืองสตางค์ในกระเป๋าเพื่อ SPF สูงเกินความจำเป็นค่ะ

*** ข้อควรระวัง ถึงจะใช้กันแดดที่มีค่า SPF สูงๆแต่ก็ต้องระวังค่ะ เพราะวันๆเราต้องเจอทั้งเหงื่อ ทั้งลม ทั้งควันอะไรมากมายที่อาจจะลบกันแดดของเราออกไปก่อนก็ได้ ดังนั้นถ้าล้างหน้า ซับหน้า หรือต้องออกแดดนานๆ ก็อย่าลืมทากันแดดซ้ำด้วยนะจ๊ะ อย่าลืมว่า กันแดดนะจ๊ะ…ไม่ใช่กาว!  และถ้าจะให้ดี ก็ควรเลือกกันแดดที่สามารถปกป้องผิวได้ทันที ไม่ต้องรอ 20 นาทีให้เบื่อหน่ายด้วยก็ดีเนอะ และสิ่งที่ต้องพิจารณาถัดไปก็คือค่า PA ดังนี้ค่ะ

PA (Protection UVA Class) 
ค่ามาตรฐานจากประเทศญี่ปุ่น เพื่อแสดงประสิทธิภาพการปกป้องผิวจากรังสี UVA ที่ส่งผลโดยตรงกับคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวคล้ำ แดง หย่อนคล้อย ไม่ตึงกระชับ และเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ค่ะ โดยการระบุค่า PA ถ้ามีจำนวน + มาก แสดงถึงประสิทธิภาพสูงสุดในการปกป้องผิวจากรังสี UVA (ปัจจุบันยังไม่มีการกำหนดหน่วยบอกระดับการซึมซับรังสี UVA อย่างละเอียดแบบ SPF ดังนั้นค่า PA จึงบอกได้คร่าวๆว่าครีมกันแดดนี้กั้นรังสียูวีเอได้มากแค่ไหนด้วยเครื่องหมาย + ที่มีอยู่ด้วยกัน 3 ระดับคือ PA+ / PA++ / PA+++) ซึ่งจริงๆแล้ว PA+ ก็เพียงพอในการทำกิจกรรมเกือบทุกประเภท แต่ถ้าต้องอยู่กลางแดดนานให้เลือกระดับการป้องกัน PA++ ขึ้นไป

ดังนั้น ค่า PA+++ คือประสิทธิภาพสูงสุด ในการปกป้องผิวจากรังสี UVA ค่ะ

การเลือกครีมกันแดด
UVA ที่อยู่ในวงกลมซึ่งหมายถึงผลิตภัณฑ์นั้นสามารถป้องกัน UVA ได้ดี

PPD (Persistant Pigment Darkening)
ค่ามาตรฐานจากยุโรปเป็นตัวบ่งบอกประสิทธิภาพของการป้องกัน UVA ในสารกันแดดค่ะ คณะกรรมาธิการยุโรปกำหนดว่าครีมกันแดดที่ดี ค่า PPD เมื่อนำไปหารกับ SPF แล้วควรได้ค่าประมาณ 3 แต่หากไม่รู้ค่า PPD ที่แน่ชัด ให้สังเกตส่วนผสมต่อไปนี้ Mexoryl XL, Tinosorb, Titanium Dioxide, Zine Oxide, Avobenzone และ Oxybenzone เพราะเป็นส่วนผสมที่กันรังสี UVA ได้ดีค่ะ

 

ค่าอื่นๆที่ควรรู้

Water Resistance ชื่อก็บอกแระว่าไว้สำหรับคนที่จะว่ายน้ำหรือดำน้ำ ส่วนใหญ่กันแดดพวกนี้จะเป็นฟิลม์เคลือบและอยู่ได้นานกว่า โดยจะสามารถปกป้องรังสียูวีเมื่อลงน้ำได้นาน 40 นาที ส่วน Water Proof ก็เช่นเดียวกัน แต่จะอยู่ได้นานกว่าเท่าตัว หรือ 80 นาที

วิธีการเลือกครีมกันแดดที่ดี ให้ถูกใจคุณ

1.เลือกให้เหมาะกับสภาพผิวของตัวเอง

ก่อนอื่นเราต้องรู้ก่อนว่าผิวเราเป็น อย่างไร สำหรับคนที่มีผิวขาวควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูงกว่าปกติเล็กน้อย เพราะผิวขาวจะไวต่อการรับแสงแดดได้มากกว่าคนผิวคล้ำนั่นเอง โดยควรเลือกดังนี้

วิธีการเลือกครีมกันแดดที่ดี

สำหรับพวกผิวแพ้ง่ายหรือคนทำทรีตเมนท์เลเซอร์มาเยอะๆก็จัดอยู่ในกลุ่มผิวบางมาก เกิดผิวไหม้ง่ายมากหลังสัมผัสกับแสงแดด ควรใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูง ๆ (SPF 45-60)

นอกจากนี้ อีกเรื่องที่จำเป็นมากในการตัดสินใจเลือกซื้อครีมกันแดดคือ เราต้องทราบเสียก่อนว่าเรามีผิวลักษณะไหน

  • สำหรับคนผิวธรรมดาเเละผิวแห้งก็ให้เลือกใช้ในรูปแบบของครีมได้ตามปกติเพื่อกักความชื้นให้อยู่กับผิวและป้องกันแสงแดด
  • หากเราผิวมันก็ควรเลือกครีมกันแดดที่เป็นเนื้อชนิด fluid และชนิดเจล (gel)เพื่อไม่ให้หน้าเยิ้มระหว่างวันค่ะ

2. ควรมีคุณสมบัติครบในการป้องกันทั้งรังสี UVB และ UVA ที่เราสามารถดูได้จากค่า SPF และค่าที่บอกประสิทธิภาพการป้องกัน UVA ซึ่งได้แก่ PA และ PPD อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น

3.เลือกให้เหมาะกับการใช้งาน
นอกจากนี้ควรเลือกให้สอดคล้องกับกิจกรรมในชีวิตประจำวันของเราว่าในแต่ละวันเราต้องออกแดดมากน้อยเพียงใด หากเราต้องออกกลางแจ้งเป็นประจำ ควรเลือกผลิตภัณฑ์กันแดดที่มีค่า SPF อย่างน้อย 30 ขึ้นไปและมีค่าPA+++หรือมีสัญลักษณ์ UVA ที่อยู่ในวงกลมซึ่งหมายถึงผลิตภัณฑ์นั้นสามารถป้องกัน UVA ได้ดี นอกจากนี้ควรเลือกครีมกันแดดที่สามารถป้องกันน้ำ (water resistance) ได้ด้วย

4.ราคาหรือยี่ห้อไม่สำคัญ ขอเพียงมีคุณสมบัติครบแล้วก็ไม่ทำให้เกิดอาการแพ้ระคายเคืองก็เพียงพอแล้วค่ะ

5. ต้องไม่มีปฏิกิริยาต่อผิวหนัง เช่น อาการแพ้ การเกิดผื่น คัน บวม แดง

ถ้าอยากรู้ว่าคุณมีอาการแพ้ครีมกันแดดไหม วิธีทดสอบง่ายๆ ทำได้ดังนี้ คือ ลองทาครีมกันแดดบริเวณใต้ท้องแขนทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วสังเกตว่ามีอาการบวม แดงหรือไม่ ถ้าปรากฏอาการดังกล่าว แสดงว่าแพ้สารเคมี แต่อย่างไรก็ตามสำหรับบางคน (delay sensitivity) อาจจะใช้เวลานานกว่าจะปรากฏอาการแพ้ จึงควรรอดูอาการถึง 24 ชั่วโมง หรือ 72 ชั่วโมง จึงจะสรุปได้ว่าไม่มีอาการแพ้จริงๆหรือไม่

สารกันแดดในเครื่องสำอาง

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการซื้อครีมกันแดด

สารกันแดดในเครื่องสำอาง

  • ถึงแม้ว่าจะมีเครื่องสำอางที่ผสมกันแดดออกมามากมาย แต่ SPF ส่วนใหญ่ก็ยังอยู่ที่ 15-16 เท่านั้นซึ่งยังไม่สูงพอที่จะป้องกันแสงแดด ดังนั้นใครที่คิดว่าจะข้ามขั้นตอนการทาครีมกันแดดก็ขอให้คิดใหม่ค่ะ คุณคงไม่อยากเห็นริ้วรอยบนใบหน้าทั้งๆ ที่คุณพยายามดูแลผิวหน้าของคุณอย่างดีหรอกใช่ไหมล่ะคะ
  • นอกจากนี้ การทาครีมกันแดดถือเป็นวิธีที่อยู่ติดตัวเราได้ดีที่สุด แต่สาวๆ ก็ยังคงมีปัญหาของการทาครีมกันแดดซ้ำเพราะหลายๆ คนแต่งหน้า การทาครีมทับลงไปอาจทำให้เกิดการอุดตันและต้องเสียเวลาแต่งหน้าใหม่ดูยังไงก็ไม่เข้าท่า ดังนั้น วิธีที่ทำได้คือการใช้ผ้าคลุม เสื้อคลุม หมวกหรือร่มเพื่อกรองแสง ส่วนใครที่ขับรถ การติดฟิล์มติดรถยนต์ก็ช่วยกรองแสงแดดได้ด้วยเช่นกันค่ะ

วิธีใช้ครีมกันแดดที่ถูกต้อง

คุณสามารถอ่านรายละเอียดทั้งหมดเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ: วิธีใช้ครีมกันแดดที่ถูกต้อง

สุดท้ายนี้ ก็หวังว่าบทความนี้คงจะเป็นประโยชน์ให้แก่เพื่อนๆ ทุกคนที่กำลังมองหาและเลือกซื้อครีมกันแดดกันอยู่ เพื่อที่จะได้เลือกซื้อครีมกันแดดได้ถูกใจอย่างที่ต้องการนะค่ะ

 


ที่มาและข้อมูลเพิ่มเติม : praew.com

นิตยสาร “ฉลาดซื้อ” ฉบับที่ 93 โดยมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค

goodlywomen.com

ขอคุณภาพสวยๆ จาก : twenties-girl.exteen.com

Add a comment :

Loading Facebook Comments ...

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*